พงไพร ผีป่า นางไม้

พงไพร ผีป่า นางไม้

วันพฤหัสบดีที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ทริปแห่งขุนเขาและสายน้ำ เมืองซ่อนตัวในม่านหุบเขา อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ตอนที่ ๒...บริบทแห่งสายน้ำ..ล่องแก่งลำห้วยแม่กลองคี ชม...น้ำตกทีลอจ่อ - น้ำตกสายรุ้ง (น้ำตก ๙ นาฬิกา)

"น้ำตกทีลอซู " 

   "ทีลอซู เสียงดัง สนั่นป่า น้ำตกไหลซ่าๆๆๆ กระเซ็นเป็นสายละออง"


"ม่านน้ำตก...ทีลอจ่อ"


"น้ำตกทะลุ " 

   "สายน้ำตกปริศนา ซ่อนตัวกลางขุนเขา ไหลสู่ลำห้วยแม่กลองคี...สายน้ำต้นกำเนิด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก"


"น้ำตกสายรุ้ง..หรือ...น้ำตก ๙ นาฬิกา " 

   "สายน้ำตกแห่งกาลเวลา จากยอดดอยสูง...ความงดงามกลางป่าเขา อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก"


    จากเมือง..สู่ป่า ปล่อยวางจากเรื่องเดิมๆ เติมพลังให้กับชีวิต ที่..อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก อำเภอที่เป็นตำนานแห่งการเดินทาง...กับสถิติตัวอำเภอที่ห่างไกลจากตัวจังหวัดมากที่สุดของประเทศ .... ๒๒๑ กิโลเมตรจากตัวจังหวัดตาก
 จากความเดิม http://travelpangsida.blogspot.com/  ในตอนที่ ๑ เส้นทางสู่อุ้มผาง โปรแกรมการท่องเที่ยวอุ้มผางยังมีอีกหลายๆโปรแกรม เพื่อเติมแต่งเรื่องราวให้กับชีวิต บทความในตอนนี้ จะนำพาไปท่อง Unseen อุ้มผาง กับแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่กลางป่าธรรมชาติ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก

ล่องแก่งลำห้วยแม่กลองคี

  ลำห้วย..แม่กลองคี ต้นกำเนิดสายน้ำแม่กลอง แม่น้ำสายสำคัญแห่งภาคตะวันตก 
  ลุงเดช...จัดบริการนำเที่ยวตามแบบฉบับชีวิตของคนอุ้มผาง วางแผนกันเรียบร้อย นัดรวมกันต้องตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อออกเดินทางจากที่พักในช่วงเวลาประมาณ ๐๗:๓๐ นาฬิกา ในช่วงต้นเดือนธันวาคม ๒๕๖๐ เพื่อให้ทันดู...น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกที่ขึ้นกับกาลเวลา..... เวลา ๙ นาฬิกา

   กลุ่มนักท่องเที่ยว...เตรียมตัวลงเรือยาง ลำห้วยแม่กลองคี เวลาประมาณ ๐๘:๐๐ นาฬิกา จำนวนประมาณ ๑๐ คนต่อหนึ่งลำ พร้อมฝีพายคนพื้นที่ ชำนาญเส้นทางเกาะแก่งและนำเที่ยวไปในตัว จังหวะพอดี กระผม...ผู้เขียนจึงขอแจมไปด้วยคน
ล่องแก่ง ลำห้วยแม่กลองคี อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก      ฝีพายชาวกะเหรี่ยง พร้อมเล่าเรื่องราวแห่งสายน้ำ...เก็บเกี่ยวภาพ..แห่งสายน้ำการเดินทางที่เต็มอิ่มไปกับ ลำนำ..แห่งสายน้ำ

ฝีพาย ในพื้นที่..คน..ต้นกำเนิดสายน้ำ....

ลำห้วยแม่กลองคี 

  สายน้ำลึกลับ กับเสน่ห์ที่อยากเปิดเผย ต้นกำเนิดกลางป่าเขา....ลำห้วยแม่กลองคี เป็นต้นกำเนิด "แม่น้ำแม่กลอง" สายน้ำสำคัญแห่งภาคตะวันตก ที่ไหลผ่าน จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดราชบุรี ไหลลงสู่อ่าวไทย ที่อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม


สายน้ำ..ใต้ภูผา


ม่าน..น้ำตกทีลอจ่อ

   แสงแดดอ่อนๆยามเช้า ส่องกระทบ..สายละอองน้ำ ที่ไหลกระเซ็นโปรยปรายลงมา กลายเป็น..ประกายม่านน้ำตก....จากสายน้ำที่มีจุดกำเนิดที่สูงสุด ณ ที่แห่งนี้..น้ำตกทีลอจ่อน้ำตกสายรุ้ง

     เต็มอิ่มกับธรรมชาติแห่งสายน้ำ จากจุดลงน้ำ ลำห้วยแม่กลองคี ใช้ระยะเวลาประมาณ ๑ ชั่วโมง ฝีพายก็พาเรามาถึงยังจุดที่เป็น Highlight จุดที่เป็นสีสัน มุม Unseen ของการเดินทางครั้งนี้ ....ม่านน้ำตกที่แสงแดดยามเช้าทอแสงอ่อนๆตกกระทบจนสะท้อนออกมาเป็นแสงสีรุ้ง...จึงได้รับการขนานนามว่า..น้ำตกสายรุ้ง กับความงดงามที่สามารถชมไดด้วยตาเปล่า....แบบ...ไม่ต้องจินตนาการ 
น้ำตกสายรุ้ง...น้ำตกแห่งกาลเวลา...น้ำตก ๙ นาฬิกา


   จุดที่เป็นสีสันที่เป็น Unseen จริงๆ คือ...การเกิดสายรุ้ง....โดยฝีพายพร้อมคณะผู้จัดทัวร์ รู้ห้วงเวลาการเกิดสายรุ้งได้เป็นอย่างดี มาถึงเร็วก็ต้องรอ.. มาถึงช้า..ก็ไม่เห็น ผมจึงขอขนานนามให้เสริมเพิ่มให้ว่า...น้ำตกแห่งกาลเวลา หรือน้ำตก นาฬิกา กับการเกิดสายรุ้งในห้วงเวลานี้ เวลาประมาณ ๐๙:๐๐ นาฬิกา


บริบทแห่งสายน้ำ กับ ความงามที่ไม่ต้องจินตนาการ


   จากน้ำตกสายรุ้ง อีกประมาณเกือบหนึ่งชั่วโมง ไปต่อกันที่จุดพักที่เป็นจุดที่มีสีสันอีกจุดหนึ่ง "บ่อน้ำร้อน" พร้อมพักรับประทานอาหาร แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศแห่งธรรมชาติสวยงาม


"บ่อน้ำร้อนธรรมชาติ"

    พบกันใหม่ในตอนที่ ๓ จากบ่อน้ำร้อน - น้ำตกทะลุ....สู่ความยิ่งใหญ่ของน้ำตกทีลอซู 
     สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดต่อโปรแกรมทัวร์อุ้มผาง ติดต่อโดยตรงที่ ..ลุงเดช...คนเล่าเรื่อง เมืองอุ้มผาง ๐๖๕-๔๔๗๗๐๔๔ หรือที่ ต้อม...ผู้สืบทอดตำนานลุงเดช ๐๘๕-๖๐๔๓๓๔๐  
      สำหรับผม...ขอเป็นแค่สื่อกลางสนับสนุนเรื่องการอนุรักษ์ป่า รักษ์สัตว์ป่า ...เรื่องเล่าจากป่าขอแค่ยังคงอยู่ครับ
บทความและภาพ โดย.....

apichatimm@gmail.com
คนกับป่า.....ต้องอยู่คู่กัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น