พงไพร ผีป่า นางไม้

พงไพร ผีป่า นางไม้

วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ทริปจากพื้นราบสู่หุบเขา ข้ามสายน้ำเมย ...หมู่บ้านเคาะทีโคะ - ม่อนคลุย - น้ำตกกลูทอทีลอซู (เย่ดะโก่) รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมาร์ ตอนที่ ๓ ...."น้ำตกกลูทอทีลอซู" เขตรัฐะกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมาร์

   ช่วงต้นเดือนธันวาคม ๒๕๖๑  กับการเดินทางที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มแห่งมิตรภาพตลอดเส้นทางแห่งความมุ่งมั่น เพื่อการดำเนินโครงการ "ไออุ่นจากเมือง สู่ป่า" โดยเป็นการจัดกิจกรรมร่วมกับคณะอาจารย์ นักศึกษาจากวิทยาลัยนอร์ทเทิร์น ตาก กลุ่มนักวิชาชีพด้านกฎหมาย กลุ่มชาวบ้าน คณะผู้ร่วมบริจาค คณะผู้ร่วมสนับสนุนและขนอุปกรณ์สิ่งของเพื่อใช้ในโครงการ.....ที่หมาย..หมู่บ้านในหุบเขา พื้นที่ห่างไกลโอกาส เขตอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก...โรงเรียนแม่อมกิ ห้องเรียนสาขาบ้านเคาะทีโคะ


   จากกิจกรรมในวันที่สอง ณ ยอดดอย "ม่อนคลุย" ในวันที่สาม คณะ..มุ่งหน้าย้อนกลับลงมายังเขตตำบลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง ระยะทางประมาณ ๒๐ กิโลเมตรจากม่อนคลุย โซนเขตสถานีตำรวจภูธรแม่เมย บ้านท่าสองยางและผ่านวัดมงคลคีรีเขตร์(ครูบาสร้อย) เพื่อจะลงเรือหางยาวข้ามฟากไปชม..."น้ำตกกลูทอทีลอซู"...ยังฝั่งรัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมาร์ 


วันที่ ๓ ของทริปการเดินทาง

  นับว่าเป็นบรรยากาศการปิดทริปการเดินทางเที่ยวนี้ ด้วยการลุ้นระทึกอีกครั้งของเส้นทาง ทั้งตื่นเต้น ประทับใจและสวยงาม กับการเดินทางข้ามสายน้ำเมยและนั่งรถโดยคนขับชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ พาขึ้นเขาขึ้นดอย หนึ่งชั่วโมงเต็มๆ

แม่น้ำเมย พรมแดน ไทย - เมียนมาร์


วัดมงคลคีรีเขตร์


 กราบสรีระ "ครูบาสร้อย" ครูบาศักดิ์สิทธิ์ วัดมงคลคีรีเขตร์

   บรรยากาศสภาพพื้นที่แม่เมย ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จังหวัดตาก แวดล้อมไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ แม่น้ำ ขุนเขา  ผู้คนและเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือ....เจดีย์ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาของทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำเมย  พรมแดน ไทย - เมียนมาร์ (รัฐกะเหรี่ยง)


เส้นทางไปยัง"ท่าเรือข้ามฟาก" บ้านท่าสองยาง


ท่าเรือข้ามฟาก บ้านท่าสองยาง ต.ท่าสองยาง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก
    ก่อนข้าม....มีแม่ค้าท้องถิ่นมาบริการแลกเปลี่ยนเงินตราเป็นเงินสกุลเมียนมาร์ เงินจ๊าด (KYT) ง่ายต่อการใช้จ่ายที่ฝั่งเมียนมาร์ สกุลเงินบาทก็ใช้ได้ แต่อาจจะติดขัดด้านการสื่อสารครับ


    จอดยานพาหนะ ..เตรียมตัวข้ามฟากกันเลยครับ คนละ ๑,๐๐๐ จ๊าด หรือ ๑๐ บาท ไทย


เก็บเกี่ยวภาพ....สายน้ำเมย


       สายน้ำเมย สะท้อนแสงสีเขียว สีสันสวยงาม มองแล้วสบายใจ


ท่าเรือข้ามฟาก ฝั่งรัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมาร์   เตรียมตัวเดินทางด้วยรถยนต์..อีกครั้ง รถเช่าเหมาจากพื้นที่ โดยคนขับกลุ่มชนกะเหรี่ยง เจ้าของพื้นที่


    ผ่านซุ้มประตูสัญลักษณ์สำคัญทางศาสนาพุทธ อันแสดงถึงศรัทธาของชาวบ้าน ชาวกะเหรี่ยง ที่แห่งนี้
   ตามเส้นทาง ริมขอบทางเป็นที่ประดิษฐานของพระเจดีย์ ตลอดแนว เมื่อมองไปบนยอดเขาก็ปรากฏพระเจดีย์ อยู่บนยอดสูงสุด ดูตระการตา และมีอัตลักษณ์ บ้านเรามีหลักกิโลเมตร แต่ฝั่งนี้...มีพระเจดีย์ ส่วนใหญ่สีขาว เรียงรายตลอดเส้นทาง    มุมโค้งชันแคบ (Sharp curve)  มีทุกระยะและต่อเนื่อง     เริ่มจากท่าเรือ....เส้นทางเป็นเส้นทางไต่ระดับเขา คดเคี้ยว สูงชันตลอดเส้นทาง แแต่คนขับ..มีฝือ ชำนาญเส้นทางมาก


    หลังจากนั่งรถไต่เขา คดเคี้ยวขึ้นลง ประมาณ ๑ ชั่วโมง ก็มาถึงแล้ว ทางเข้า...."น้ำตกกลูทอทีลอซู น้ำตกกลูทอ" ภาษาพม่าเรียก "เยดะโก่"  ทางเข้าอยู่ติดถนนดำ ถนนหลัก

    ทางเข้า มีร้านค้าบริการ สื่อสารภาษาไทย ได้น้อยคน ผู้คนที่นี่ทั้งตำบลนับถือและศรัทธาในพุทธศาสนา พร้อมทั้งรับประทานอาหารเจกันทั้งตำบล ไม่มีสุรา เบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามศรัทธาที่นับถือกันในพื้นที่ และไม่เสียค่าธรรมเนียมในการเข้าชม..

                         แม่ค้า..กับสินค้าท้องถิ่น .

ข้าวต้มคลุกมะพร้าว

 ข้าวหลาม


   ประชาชนในท้องที่ แต่งตัวชุดพื้นเมือง มาท่องเที่ยวและเล่นน้ำ
น้ำตกกลูทอทีลอซู (เย่ดะโก่) เขตรัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมาร์ 


 ความสวยงามของน้ำตก จนได้รับฉายาว่า "แองโกล่า" แห่งเอเชีย


สายน้ำ....สะท้อนแสงสีเขียว สดใส สวยงาม
    ปลาพลวงถ้ำ ปลาพลวงหิน ตัวใหญ่ กินอาหารเจ (แป้งถั่วเหลือง) อาศัยอยู่ในผืนน้ำตก
ใต้สะพาน ในเส้นทาง ปลา..ก็อาศัยชุกชุม


    ได้เวลากลับแล้ว กับบรรยากาศที่น่าหวนกลับมาเยือนอีกครั้ง   ข้ามกลับมาฝั่งไทย ถนนสายท่าสองยางสู่ตัวเมืองตาก...เช่นเดิม กับภาพ..เพื่อนช้าง ในเส้นทาง


เส้นทางแห่งการจาริก ธุดงค์กรรมรรมฐาน


  โดย...คนเล่าเรื่องผ่านกองไฟ
apichatimm@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น