พงไพร ผีป่า นางไม้

พงไพร ผีป่า นางไม้

วันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ตามรอยธรรม วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

"วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร"

"พระธาตุศรีจอมทอง"

    "วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร" เป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีชวดหรือปีหนู  สถานที่ตั้งอยู่บนดอยจอมทอง  เขตพื้นที่หมู่ที่ ๒ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณเกือบ ๖๐ กิโลเมตร ติดเส้นทางหลักสายเชียงใหม่-ฮอด ใกล้แยกเส้นทางก่อนจะขึ้นสู่ดอยอินทนนท์


          ยังจำได้ในสมัยเมื่อหลายปีก่อนได้มีโอกาสมากราบนมัสการพระบรมสารีริกธาตุและกราบนมัสการหลวงปู่ทอง เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทอง เลยคิดว่าหากมีโอกาสอยากจะกลับมาแวะกราบนมัสการอีกสักครั้งและใช้เวลาอยู่ที่นี่ให้นานๆหน่อย ในที่สุดก็ได้กลับมากราบไหว้นมัสการอีกครั้งสมความปราถนา
          ขับรถมาถึงบริเวณวัด ก็เวลาบ่ายโมงกว่าๆของเดือนมกราคม สภาพอากาศแดดร้อนจัดมาก ต้องหามุมแอบหลบร้อนถ่ายภาพอยู่นาน

    วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ตั้งอยู่บนยอดดอยจอมทองดังปรากฏตามนามของวัด พระเจดีย์ยังคงมีรปูปแบบเจดีย์ล้านนาแบบเจดีย์ทรงระฆังคว่า มีความโดดเด่นที่ฐานรากเหลี่ยมย่อมุม ตั้งประดิษฐานอยู่ด้านหลังพระวิหารแบบคติการสร้างวัดของทางล้านนาทั่วไป

พระวิหารลวดลายหน้าบันรูปแบบศิลป์แบบล้านนาแบบม้าต่างไหม ลงสีทองตบแต่งปราณีตสวยงาม


     ด้านในพระวิหารมีกู่พระเจ้าแบบประดิษฐานพระพุทธรูปทั้งสี่มุมหรือมณฑปประดิษฐานพระพุทธรูปทั้งสี่ทิศ ลวดลายประดับปั้นแต่งวิจิตรตระการตาแบบกู่พระเจ้าในวัดทางล้านนา

กู่พระเจ้า...ด้านหน้าประดิษฐานพระพุธรูปประธาน "หลวงพ่อเพชร"


กู่พระเจ้าด้านข้าง ประดิษฐานพระพุทธปฏิมากร

 กู่พระเจ้าเก็บประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเศียรเบื้องขวาไว้ภายใน ประชาชนจึงมากราบไหว้นมัสการขอพรอยู่เป็นประจำ

         อีกแบบของกู่พระเจ้าหรือแบบมณฑปที่ประดิษฐานพระพุทธรูปอยู่ภายใน...วัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง     กับอีกเส้นทางบุญ..เดินทางเก็บเกี่ยวเรื่องราวแห่งวัดวาเล็กๆน้อยๆในเส้นทางที่แสนประทับใจครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. ภาพสุดท้าย เป็นลวดลายแกะสลักสวยงามมาก เคยมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยสังเกตุว่าอยู่ตรงไหน ครั้งต่อไปคงต้องอยากมาเห็นอีก ขอบคุณภาพที่นำมาฝาก...

    ตอบลบ