พงไพร ผีป่า นางไม้

พงไพร ผีป่า นางไม้

วันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ทริปแห่งการเดินทาง สู่เส้นทางแห่งขุนเขา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตอน...ชมฝูงปลาพลวง ที่ถ้ำปลา - อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา

"ฝูงปลาพลวง ที่ถ้ำปลา..จังหวัดแม่ฮ่องสอน"

  ฤดูกาลท่องเที่ยวยามหน้าหนาวในปลายเดือนมกราคม ๒๕๕๙ จากทริปการเดินทางจากหมู่บ้านรักไทย - ปางอุ๋ง แล้วย้อนกลับลงมาทางเดิม ในเส้นทางขาขึ้น แวะพักทานข้าว ที่แยก บ้านหมอกจำแป่ หมู่ที่ ๑ ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จุดแยกไปยังเส้นทางที่หมายต่อไป..ถ้ำปลา - ปางมะผ้า - ปาย - แม่แตง -เชียงใหม่ โดยไม่ต้องย้อนกลับไปยังตัวเมืองแม่ฮ่องสอน 

ตรงจุดนี้มีร้านค้า ร้านอาหารบริการ แวะพักทานข้าวได้เลยครับเส้นทาง...ไปถ้ำปลา


   ขับรถจากทางแยกบ้านหมอกจำแป่ หมู่ที่ ๑ ออกมาได้ไม่นานเท่าไหร่ สังเกตเห็นยอดดอยป่าสามสี ที่ตั้งของ...อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา

                                               ปาย...อีก 94 กิโล...ต้องทำเวลาหน่อย      ชำระค่าธรรมเนียมบำรุงอุทยาน เสร็จแล้วก็ไปดูปลากันเลยครับ

                   สะพานข้ามแม่น้ำ แม่สะงี ทางเดินไป..ถ้ำปลา
    ข้างล่าง....ปลารออยู่เป็นฝูง ตัวใหญ่มากๆ สีสันออกน้ำเงินปนขาวอมเทา
     ปลาที่นี่ ทานผักสดๆกันนะครับ และยังเป็นการเสริมรายได้ให้กับชาวบ้านในท้องถิ่นด้วย โดยช่วยกันบริจาคซื้อผักสดอาหารปลา จากชาวบ้านที่มานั่งขายกัน


ให้อาหารปลา   ถ้ำปลา...ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผา ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ริมถนนหลักเส้นทางสายแม่ฮ่องสอน - ปางมะผ้า - ปาย - แม่แตง - เชียงใหม่ เป็นจุดพักรับประทานอาหาร กาแฟ ของฝาก ของที่ระลึก และพักผ่อนด้วยการเดินชมปลา ให้อาหารปลาถ้ำ ปลาพลวง 
    ตลอดสายน้ำ ในบริเวณอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา มีปลาตัวโตๆ อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นจำพวกชนิดปลามุงหรือปลาพลวงหิน เป็นปลาที่มีเกล็ดขนาดใหญ่แบบวงศ์เดียวกันกับปลาคาร์พไม่มีใครกล้าทำอันตรายหรือจับไปบริโภค เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นปลาเจ้าที่ เจ้าป่า เจ้าเขา ...
"ถ้ำปลา"
    แหล่งกำเนิดธารน้ำไหลจากถ้ำ ลงไปบรรจบกับแม่น้ำสะงี 


ฝูงปลาขนาดใหญ่ลอยน้ำเบียดเสียดแออัดละลานตาจริงๆ

ธารน้ำไหลออกจากถ้ำ    ปลาพลวงหินหรือปลาพลวงถ้ำที่ถ้ำปลาแห่งนี้ นับว่าเป็นชนิดปลาพลวงที่มีขนาดใหญ่มาก ใหญ่กว่าที่อื่นๆที่เคยเห็นมา ประกอบกับสีสันของปลาตอนสะท้อนกับแสงที่หักเหใต้น้ำ ออกสีสันคล้ายๆกับสีน้ำเงินอมเทา เหมือนสีของปลาพลาสติก บางตัวสีดำเมื่อมขนาดใหญ่มาก เห็นป้ายเขียนบอกว่าปลาตัวขนาดใหญ๋ ราวๆ ๗-๑๐ กิโลกรัมก็มี

เกล็ดปลา มีขนาดใหญ่มาก


    ปลาพลวง...เป็นปลาที่ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง สามารถปรับรูปแบบสีให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่ตนอาศัยอยู่ได้ หากอยู่ในถ้ำหรือที่มืดอับแสง สีก็จะออกแบบทึบ อยู่ในที่มีแสงสว่างก็จะออกแบบขาวอมเทา และสีเหลืองทองก็ยังมี


                  สถานที่จำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก    ข้าวเหนียวปิ้ง ไส้มัน ไส้เผือก  ทานร้อนๆอุ่นๆ ช่างเข้ากับบรรยากาศหน้าหนาวจริงๆ   เที่ยวถ้ำปลา...อัศจรรย์กับปลาพลวงหินขนาดใหญ่ที่มาอาศัยอยู่รวมกันเป็นเรือนพัน เรือนหมื่น แต่สิ่งน่าอัศจรรย์ที่สุดที่รอการค้นหาคำตอบ..คือ..ปลาพลวงเหล่านี้ก็เช่นเดียวกับปลาอีกหลายชนิด ที่เมื่อถึงเวลาฤดูวางไข่แล้ว จะพากันว่ายทวนน้ำขึ้นไปวางไข่ยังถิ่นกำเนิด แล้วปลาพลวงหินที่ถ้ำแห่งนี้ มันว่ายทวนน้ำเข้าไปในถ้ำ แล้วพวกมันพากันไปวางไข่ ณ ที่ใด.. ธรรมชาติยังคงซ่อนเร้นให้มีสิ่งค้นคว้าและหาคำตอบ ซึ่งบางคำตอบธรรมชาติเท่านั้นที่รู้เอง....

4 ความคิดเห็น:

 1. น่าจะอากาศดีนะพี่

  ตอบลบ
 2. รออ่านทริปต่อไปอยุ่ค่ะ...
  เห็นห่างหายไปนานแล้ว ติดตามอยู่นะคะ...

  ตอบลบ
 3. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 4. รออ่านทริปต่อไปอยู่นะครับ

  ตอบลบ